Phong thục thờ cúng gia tiên tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Tuy nhiên, có một vấn đề là nhiều người không biết sắp xếp bàn thờ ở đâu và như thế nào trong một căn biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại. Chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ điều này trong bài viết dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ trong biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại theo phong thuỷ

Theo truyền thống, cha ông ta thường đặt bàn thờ tại gian chính, hay nói cách khác là phòng khác. Một số biệt thự mới xây hiện địa vẫn còn giữ quan niệm này mà đặt bàn thờ ở phòng khách. Tuy nhiên thực chất chúng ta nên cách biệt không gian tiếp khách và không gian thờ cúng.

Trong thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp, bàn thờ cần luôn được đảm bảo ở vị trí cao, không bị không gian khác đè lên, phía trên bàn thờ trực tiếp là bầu trời hoặc mái nhà. Do đó, bàn thờ nên đặt ở sát khu vực có giếng trời hoặc khu vực thông tầng, không lộ thiên ra phòng khách.

Đối với bàn thờ thần tài và ông địa thì nên được đặt ngay cổng ra vào và tiếp xúc với mặt đất. Sử dụng nhang thơm để có thể xua đuổi côn trùng và không khí ẩm ướt xung quanh.

Kiểu bàn thờ trong phòng khách thường thấy trong gia đình Việt Nam xưa

Áp dụng nguyên tắc chiếu sáng bàn thờ trong biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại

Phòng thờ luôn là nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong thiết kế biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại, nên cần cảm giác ấm áp và tránh lạnh lẽo. Do đó, các ánh đèn màu cam được chú trọng sử dụng tại khu vực này.

Các mẫu đèn cần được chú ý xếp đối xứng trên bàn thờ. Đặc biệt cần lưu ý ánh sang đèn không được chiếu thẳng xuống phần người ngồi hành lễ.

Nếu tường sơn có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn, như vậy dễ ảnh hưởng tới chất trang nghiêm trong phòng thờ. Cần có cửa ra vào chắc chắn và đảm bảo rằng phòng thờ có sự kin đáo nhất định trong tổng thể thiết kế biệt thự 2 tầng kiểu hiện đại này.

Bài trí trên bàn thờ trong biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại như thế nào cho đúng cách? 

Mẫu bài trí bàn thờ đúng cách và hợp phong thuỷ

Tuy theo kích thước bàn thờ, điều kiện sinh hoạt và kích thước của mẫu biệt thự 2 tầng hiện đại này mà bái trí bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Theo cách bài trí truyền thống, một bàn thờ có từ 1 đến 3 bát hướng, bát hướng ở giữa để thờ chung thần linh thổ địa, 2 bát hương hai bên là để thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương sẽ là chiếc đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch. Hai bên sẽ để chỗ để xếp hoa quả tươi và trầu cau. Phía sau bát hương là bình hoa, hương và nến.

Trên đây là cách bố trí và sắp xếp khu vực bàn thờ trong biệt thự 2 tầng phong cách hiện đại hợp phong thuỷ nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin từ bài viết này để có được một bàn thờ phù hợp với gia trạch, cúng tế mang lại vận khí và tài lộc cho gia đình.

Trả lời

Your email address will not be published.